K8pro Lịch sử Cup C1 Châu Âu

Có lẽ tất cả những người hâm mộ bóng đá trên toàn thế giới không ai không biết đến cái tên Cúp C1 châu Âu hay UEFA Champions League, đây là giải đấu đã không còn xa lạ, việc theo dõi những trận đấu hấp dẫn trên khắp các sân cỏ của lục địa già đã trở thành món ăn không thể thiếu đối với những tín đồ của túc cầu giáo. Sau đây K8pro sẽ cho bạn biết lịch sử cup C1 Châu Âu bắt nguồn từ đâu.

UEFA Champions League là một giải đấu bóng đá thường niên được bắt đầu tổ chức từ năm 1955. Giải đấu dành cho các đội vô địch quốc gia tại tất cả các thành viên của UEFA (Liên đoàn Bóng đá châu Âu) ngoại trừ Liechtenstein do nước này không có giải vô địch quốc gia, cũng như các câu lạc bộ đứng thứ 2 đến 4 tại các giải đấu mạnh nhất. Cho đến mùa giải 1987 – 1988, giải đấu được gọi là Cúp C1 châu Âu (European Cup). Ban đầu chỉ có những đội vô địch quốc gia và đội đương kim vô địch của giải đấu được tham dự. Tuy nhiên điều này đã được thay đổi vào năm 1997 nhằm tạo cơ hội cho đội đứng thứ hai của các giải đấu mạnh. Đội đương kim vô địch K8pro đã không được tham dự cho đến khi luật được thay đổi vào năm 2005 nhằm cho phép đội đang giữ cúp lúc đó là Liverpool tham gia giải đấu.

Các đội bóng giành cúp 3 lần liên tiếp, hoặc tổng cộng 5 lần sẽ được nhận Huy hiệu Danh dự UEFA. Năm câu lạc bộ đã nhận được vinh dự này là Real Madrid, Ajax, Bayern Munich, Milan và Liverpool. Cho đến năm 2009, các câu lạc bộ giành được Huy hiệu Danh dự được phép giữ chiếc cúp Champions League và một chiếc cúp mới sẽ được làm thêm; kể từ năm 2009, đội chiến thắng mỗi năm sẽ được nhận một bản sao của chiếc cúp, trong khi UEFA giữ bản gốc.

Có tổng cộng 22 câu lạc bộ đã giành được Champions League/Cúp C1 châu Âu. Real Madrid giữ kỷ lục giành nhiều cúp nhất với 13 lần, bao gồm cả mùa giải đầu tiên. Họ cũng giữ kỷ lục 5 lần vô địch liên tiếp từ năm 1956 đến năm 1960. Juventus về nhì nhiều lần nhất với việc để thua 7 trận chung kết. Stade de Reims, Valencia và Atletico Madrid là những đội chưa vô địch lần nào dù đã hai lần vào chung kết. Tây Ban Nha là quốc gia vô địch nhiều nhất với 18 lần đến từ hai câu lạc bộ. Ý có 12 lần với 3 câu lạc bộ và Anh có 12 lần với 5 câu lạc bộ. Các đội bóng Anh đã bị cấm tham dự giải đấu K8pro trong 5 năm sau thảm họa Heysel năm 1985. Nhà vô địch hiện nay là Bayern Munich, đội bóng đã đánh bại Paris Saint-Germain với tỷ số 1-0. Chính điều này khiến cho các đội bóng cạnh tranh nhau quyết liệt, khao khát dành được chiếc cúp tai voi và những nhà vô địch của giải đấu này sẽ là những đội mạnh nhất châu Âu.

发表评论

邮箱地址不会被公开。 必填项已用*标注

相关

" " " " " " " "